Thi đánh giá năng lực: Kỳ thi, Bài thi đánh giá năng lực là gì?

5/5 - (4 bình chọn)
Kỳ thi đánh giá năng lực là gì
Kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Với mục tiêu đa dạng hóa phương thức tuyển sinh do Bộ giáo dục và đào tạo yêu cầu và việc giảm chỉ tiêu xét tuyển đại học bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia thì Kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) được nhiều trường ĐH,CĐ lựa chọn nhất. Năm 2022, kỳ thi đánh giá năng lực vẫn sẽ tiếp tục được tổ chức, cùng hoctot247.edu.vn tìm hiểu về các câu hỏi và thông tin về kỳ thi này trong bài viết dưới đây.

Nội dung chính trong bài viết

1. Kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) là kỳ thi riêng được tổ chức bởi Đại học quốc gia (ĐHQG) Hà Nội và Đại học quốc gia TP.HCM nhằm mục đích đa dạng hóa các phương thức tuyển sinh, tăng cơ hội trúng tuyển đại học cho các thí sinh, đánh giá chất lượng đầu vào của các trường Đại học, cao đẳng và chất lượng đầu ra của các trường THPT.

2. Bài thi đánh giá năng lực là gì

Bài thi ĐGNL là bài thi tổng hợp gồm các câu hỏi thuộc tất cả các lĩnh vực (khoa học, xã hội, tự nhiên…) nhằm đánh giá năng lực cơ bản của học sinh trước khi bước vào ngưỡng cửa đại học.

Bài thi dưới dạng trắc nghiệm với 150 câu hỏi làm trong thời gian 195 phút đối với bài thi ĐGNL của ĐHQG Hà Nội và 120 câu trong 150 phút đối với bài thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM.

3. Thi đánh giá năng lực để làm gì

Thi đánh giá năng lực giúp các thí sinh có thêm cơ hội để xét tuyển vào các trường đại học, ngoài ra kỳ thi cũng giúp các bạn có cơ hội cọ xát với các dạng đề, câu hỏi trong bài thi giúp kiểm tra năng lực, kiến thức và khả năng tư duy. Kỳ thi cũng giúp đánh giá chất lượng đầu ra của các trường THPT trên cả nước. Dù bạn đang hướng tới mục tiêu xét tuyển vào đại học hay đơn giản là muốn nâng cao khả năng làm bài, kỳ thi đánh giá năng lực mang lại nhiều lợi ích. Hãy tận dụng cơ hội này để phát triển bản thân. Ngoài ra, đừng quên tham gia các hoạt động giải trí và trải nghiệm giải trí trực tuyến trên các nền tảng như m88 để thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng.

4. Kỳ thi Đánh giá năng lực do Đại học quốc gia Hà Nội tổ chức

4.1. Mục đích, ý nghĩa của kỳ thi

Thứ nhất: Kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG Hà nội tổ chức với mục đích đầu tiên là đa dạng hóa phương thức tuyển sinh, tức là ngoài các phương thức tuyển sinh truyền thống thì kỳ thi này sẽ được chọn là phương thức tuyển sinh mới, kết quả của kỳ thi sẽ là cơ sở để các trường Đại học, cao đẳng xét tuyển.

Thứ hai: kỳ thi này sẽ tăng cơ hội trúng tuyển cho các thí sinh vào các trường có sử dụng kết quả thi ĐGNL của ĐHQG Hà nội để xét tuyển.

Thứ ba: kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà nội sẽ là tiêu chí đánh giá chất lượng đầu ra của các trường THPT và chất lượng đầu vào của các đơn vị giáo dục đại học.

4.2. Cấu trúc đề thi Đánh giá năng lực của Đại học quốc gia Hà Nội năm 2022

Năm 2022, Trung tâm khảo thí ĐHQG Hà nội sẽ xây dựng cấu trúc đề thi ĐGNL tương tự như đề thi năm 2021, tức là cũng sẽ gồm 3 hợp phần như sau:

+ Phần tư duy định lượng gồm 50 câu làm trong 75 phút.

+ Phần tư duy định tính gồm 50 câu trong 60 phút.

+ Phần khoa học gồm 50 câu hỏi thuộc các lĩnh vực công nghệ, khoa học tự nhiên, xã hội làm trong 60 phút.

Như vậy đề thi ĐGNL của ĐHQG Hà nội có tổng là 150 câu hỏi làm trong thời lượng 195 phút, số điểm tối đa đạt được trong bài là 150 điểm.

4.3. Địa điểm tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học quốc gia Hà Nội năm 2022

Các đợt thi:

Năm 2022, ĐHQG Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức kỳ thi ĐGNL thành 16 đợt kéo dài nửa năm từ tháng 2 đến tháng 8/2022.

Sáng ngày 10/1/2022, Trung tâm khảo thí ĐHQG Hà nội đã mở cổng đăng ký dự thi trực tuyến, đợt thi này dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 2.

Kế hoạch triển khai thi đánh giá năng lực đhqghn 2022
Kế hoạch triển khai thi đánh giá năng lực đhqghn 2022

Địa điểm tổ chức:

Năm 2022, kỳ thi ĐGNL của ĐHQG Hà nội sẽ mở rộng tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau, nhưng công tác tổ chức vẫn được chuẩn hóa nghiêm ngặt. Như vậy kết quả thi ĐGNL ở tất cả các cụm thi đều có giá trị tương đương, không phân biệt địa điểm thi.

Các địa điểm tổ chức thi đánh giá năng lực đhqghn 2022 dự kiến như sau:

Địa điểm tổ chức thi đánh giá năng lực đhqghn 2022
Địa điểm tổ chức thi đánh giá năng lực đhqghn 2022

Các trường đăng ký sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia Hà nội để tuyển sinh năm 2022

Tính tới thời điểm hiện tại, Trung tâm Khảo thí của ĐHQG Hà nội đã công bố hơn 50 trường đăng ký sử dụng kết quả thi ĐGNL để tuyển sinh trong năm 2022. Như vậy, dự kiến năm nay lượng thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà nội sẽ rất lớn, lớn hơn nhiều so với năm 2021 (10 nghìn thí sinh).

4. Kỳ thi Đánh giá năng lực do Đại học quốc gia TP.HCM tổ chức

4.1. Mục đích, ý nghĩa của kỳ thi

Cũng giống với mục đích của kỳ thi ĐGNL do ĐHQG Hà nội tổ chức, ĐHQG TP.HCM tổ chức kỳ thi ĐGNL để xét tuyển đại học, đánh giá năng lực của học sinh theo các tiêu chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông, bên cạnh đó định hướng nghề nghiệp cho các bạn thí sinh dựa trên năng lực của bản thân.

4.2. Cấu trúc đề thi Đánh giá năng lực của Đại học quốc gia TP.HCM năm 2022

Năm 2022, ĐHQG TP.HCM vẫn giữ cấu trúc đề thi giống với đề thi năm 2021, tức là đề thi vẫn sẽ gồm ba phần, với tổng điểm tối đa là 1200 điểm trong thời gian 120 phút. Cụ thể:

+ Phần sử dụng ngôn ngữ là 400 điểm.

+ Phần Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu là 300 điểm.

+ Còn lại phần giải quyết vấn đề là 500 điểm.

4.3. Địa điểm tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học quốc gia TP.HCM năm 2022

Các đợt thi:

Năm 2022, ĐHQG TP.HCM dự kiến sẽ tổ chức kỳ thi ĐGNL thành 2 đợt. Đợt 1 dự kiến vào ngày chủ nhật  27/3/2022, đợt hai dự kiến vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 7/2022.

Địa điểm tổ chức: 

Năm 2022, ĐHQG TP.HCM cũng sẽ mở rộng tổ chức kỳ thi ĐGNL ở các địa điểm, các cụm thi ở các tỉnh thành khác ngoài 7 địa phương đã tổ chức như năm 2021.

Các trường đăng ký sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia TP.HCM để tuyển sinh năm 2022

Năm 2022, có khoảng 80 trường Đại học, cao đẳng sử dụng kết quả thi ĐGNL để tuyển sinh giống như năm 2021.

Thông tin chính xác về danh sách các trường sẽ được cập nhật thường xuyên. 

THAM KHẢO THÊM:

+ Thông tin chi tiết: Kỳ thi đánh giá năng lực

+ Hướng dẫn: Tra cứu điểm thi đánh giá năng lực

+ Danh sách: Các trường sử dụng điểm thi đánh giá năng lực

+ Tìm hiểu: Nội quy kỳ thi đánh giá năng lực

+ Chi tiết: Địa điểm thi đánh giá năng lực 2022

Bạn đang xem bài viết “Thi đánh giá năng lực: Kỳ thi, Bài thi đánh giá năng lực là gì?”

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Bạn có muốn nhận thông báo ngay khi có bài viết mới nhất!