Tài liệu ôn thi đánh giá năng lực 2022

5/5 - (3 bình chọn)

Năm 2022, rất nhiều trường Đại học, cao đẳng (ĐH,CĐ) đã sử dụng kết quả bài thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) để tuyển sinh, bên cạnh đó hầu hết các trường đều tăng chỉ tiêu tuyển sinh bằng phương thức này. Chính vì vậy, nhiều bạn học sinh đang sốt sắng và bắt đầu kế hoạch ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi này. Nếu bạn cũng thế thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Nội dung chính trong bài viết

1. Khái quát thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022

Năm 2022, ĐH quốc gia Hà Nội và ĐH quốc gia TP.HCM vẫn tiếp tục mở rộng tổ chức kỳ thi ĐGNL. Trải qua nhiều năm tổ chức, kỳ thi được đánh giá rất cao về chất lượng, tính công bằng, khách quan, đáp ứng đúng tiêu chí “đánh giá năng lực”…điều này đã thu hút được rất nhiều trường ĐH,CĐ đăng ký sử dụng kết quả bài thi này để tuyển sinh. Mới đây, Trung tâm khảo thí ĐH quốc gia Hà Nội đã công bố hơn 50 đơn vị giáo dục đã đăng ký sử dụng kết quả bài thi ĐGN của ĐHQG Hà nội để tuyển sinh. 

Về bài thi ĐGNL, đại diện lãnh đạo của hai đơn vị tổ chức ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TP.HCM cho biết bài thi ĐGNL năm nay sẽ vẫn giữ ổn định như năm 2021 cả về cấu trúc đề, nội dung kiến thức và hình thức thi.

Như vậy, đối với bài thi ĐGNL của ĐHQG Hà nội sẽ có tổng là 150 câu hỏi trắc nghiệm với 3 phần là tư duy định lượng, tư duy định tính, khoa học tự nhiên xã hội, thời gian làm bài là 195 phút.

Bài thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM sẽ có 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan với 3 nhóm năng lực chính đó là sử dụng ngôn ngữ; Toán, phân tích số liệu, tư duy logic; giải quyết vấn đề; thời gian làm bài là 150 phút.

Xem chi tiết: Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực

1.1. Thi đánh giá năng lực gồm những môn nào?

Dựa vào cấu trúc đề thi đánh giá năng lực do đhqg hà nội và đhqg hcm công bố, thì đề thi đánh giá năng lực gồm có 8 môn và 1 phần kiến thức tổng quan về xã hội chi tiết: Toán, vật lý, hóa học, sinh học, tiếng anh, ngữ văn, lịch sử, địa lý, chính trị và xã hội.

1.2. APP luyện thi đánh giá năng lực 2022 tốt nhất

Hiện nay trên các phương tiện thông tin đại chúng, các kênh xã hội và nhận xét đánh giá từ các bạn cưu học sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực 2021 và các năm trước đó cho biết: APP luyện thi đánh giá năng lực được đánh giá cao nhất là app của hocmai.vn. Đây là nền tảng hỗ trợ học cả trên website (sử dụng máy tính), app android, app ios hỗ trợ tất cả các dòng điện thoại và máy tính bảng. Đặc biệt hocmai là nền tảng học trực tuyến số 1 tại việt nam hiện nay với 15 năm phát triển nội dung số mảng giáo dục.

1.3. Sách ôn thi đánh giá năng lực 2022 tốt nhất

Về sách ôn thi đánh giá năng lực thì mình khuyên các bạn nên mua cuốn sách:

  • Tăng tốc luyện đề dành cho kỳ thi đgnl” – áp dụng đối với các bạn ôn thi đánh giá năng lực đhqg hcm
  • Đối với các bạn ôn thi đánh giá năng lực đhqg hn thì hiện tại mình chưa thấy cuốn sách nào phù hợp cả. Các bạn nên tham khảo các khóa học trực tuyến hoặc mua cuốn tăng tốc luyện đề mình nêu bên trên là tối ưu nhất.

2. Cách ôn thi đánh giá năng lực năm 2022 hiệu quả

Kỳ thi ĐGNL đã không còn quá mới lạ với các bạn học sinh hiện nay, chắc chắn nhiều bạn cũng đã tìm hiểu về cấu trúc đề cũng như hình thức thi nhưng rất ít bạn có thể tìm được cho mình một phương pháp, lộ trình ôn thi hợp lý, hiệu quả.  Vậy hoctot247.edu.vn sẽ gợi ý cho các bạn cách ôn thi ĐGNL hiệu quả nhất để các bạn tham khảo. 

2.1. Nắm vững kiến thức cơ bản

Chắc chắn rồi, đây sẽ là điều đầu tiên các bạn cần chú ý, bởi kỳ thi ĐGNL của cả hai đơn vị đều xây dựng theo hướng đánh giá năng lực cơ bản của học sinh một cách toàn diện chứ không phải kiểm tra năng lực học thuộc kiến thức, các bạn cần trau dồi kiến thức nền vững chắc thì mới có thể mở rộng thêm kiến thức sâu rộng hơn.

2.2. Học, ôn luyện kiến thức trải đều tất cả các môn

Bài thi ĐGNLsẽ bao gồm các câu hỏi thuộc tất cả các môn học trong chương trình phổ thông, vì vậy mỗi một mảng kiến thức đều sẽ hữu ích khi làm bài thi ĐGNL. 

2.3. Không nên học tủ, học vẹt

Phạm vi kiến thức của bài thi ĐGNL rất rộng, học tủ sẽ không phải là cách hay, bởi lượng kiến thức quá nhiều nếu chúng ta học tủ sẽ gây đầy bộ nhớ dẫn đến tình trạng học trước quên sau.

2.4. Tìm ra phương pháp ghi nhớ khối lượng kiến thức lớn

Điều này sẽ giúp các bạn nhớ nhanh, nhớ lâu và khó quên hơn. Học, hiểu, nắm được bản chất, quy luật của sự vật hiện tượng hay hiểu được các mối liên hệ giữa các kiến thức với nhau sẽ giúp các bạn nhớ nhanh, tiếp thu dễ dàng. 

2.5. Áp dụng phương pháp 3 đúng

Nội dung của phương pháp 3 đúng là đúng nơi đúng chỗ, đúng năng lực, đúng phương pháp: Tìm đúng nơi ôn luyện, đánh giá đúng năng lực bản thân từ đó sẽ đưa ra phương pháp học đúng với trình độ của mình.

Học trung tâm, học trên app, học online…đó là điều rất tốt, tuy nhiên cần lựa chọn cho mình một nơi uy tín để gửi gắm niềm tin nhé.

Trong quá trình ôn nên làm thêm các đề thi mẫu, đề thi tham khảo để hiểu rõ hơn cấu trúc đề, cách ra đề, nội dung kiến thức.

2.6. Các kỹ năng các bạn cần rèn luyện trong quá trình ôn thi

+ Rèn luyện kỹ năng suy luận, tư duy logic, loại trừ đáp án. Điều này thật sự quan trọng đặc biệt trong phần tư duy logic, bởi các câu hỏi trong phần này đòi hỏi các bạn phải suy luận nhiều bước mới ra được kết quả.

+ Rèn luyện kỹ năng sử dụng máy tính, Atlats địa lý…để tính toán và nhìn nhận vấn đề nhanh hơn.

+ Kỹ năng đọc hiểu văn bản, đặc biệt với  phần đọc hiểu văn bản môn Tiếng anh, các bạn cần đọc và nắm được từ khóa để hiểu cả đoạn văn, từ đó tìm ra đáp án nhanh chóng.

+ Kỹ năng hệ thống hóa kiến thức để ghi nhớ lượng kiến thức khổng lồ dễ dàng hơn.

3. Cách làm bài thi đánh giá năng lực đạt hiệu quả

Điều đầu tiên bạn cần có “3 đủ” trước khi đi thi: đủ kiến thức – đủ thời gian – đủ tự tin: Chuẩn bị kiến thức đầy đủ, biết cách phân bố thời gian hợp lý và luôn tin vào khả năng của bản thân. 

Khi vào thi bạn cần:

+ Đọc lướt qua một lượt các câu hỏi trong đề, phân loại câu dễ, khó rồi sau đó chọn câu dễ làm trước, câu khó làm sau, tránh tập trung quá nhiều thời gian đầu vào làm những câu hỏi khó, những câu dễ cố gắng làm trong thời gian nhanh nhất, để dành thời gian cho những câu khó cần suy luận.

+ Những câu cần đọc đoạn văn thì đọc lướt qua vài lần rồi gạch chân những từ khóa, suy luận rồi tìm đáp án.

+ Với câu dễ thì trả lời ngay nhưng với câu khó cần suy luận thì dùng phương pháp loại trừ để tìm ra đáp án. Câu khó quá thì chọn một đáp án mà mình nghĩ có khả năng nhất.

+ Không bỏ sót câu nào, vì là đề trắc nghiệm các bạn không nên bỏ một câu nào, câu nào không biết hay không đủ thời gian làm thì hãy đánh lụi.

+ Dành 10 phút cuối để kiểm tra lại một lượt toàn bài, câu nào đánh lệch thì đánh lại cho đúng, câu nào sót thì trả lời tiếp.

4. Đề thi đánh giá năng lực 2022 trọn bộ dành cho các bạn

Trong quá trình ôn thi đánh giá năng lực 2022, việc làm quen với các dạng đề thi là điều rất rất quan trọng. Nhu cầu tìm kiếm tài liệu ôn thi đánh giá năng lực rất lớn. Để giúp cho các bạn có thể ôn luyện kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi hiệu quả nhất hoctot247 chia sẻ với các bạn bộ đề thi đánh giá năng lực đại học quốc gia hà nội, đại học quốc gia hcm chi tiết:

Đề thi đánh giá năng lực 2021

Đề thi đánh giá năng lực 2020

Đề thi đánh giá năng lực 2019

Đề thi đánh giá năng lực 2018

Đề thi đánh giá năng lực đại học quốc gia hà nội

Đề thi đánh giá năng lực đại học quốc gia tphcm

 

TẢI TRỌN BỘ TẠI ĐÂY

Thống kê các cụm từ tìm kiếm về đề thi đánh giá năng lực: đề thi đánh giá năng lực 2020, đề thi đánh giá năng lực 2021, đáp án đề thi mẫu đánh giá năng lực 2021, đề thi đánh giá năng lực 2019, bộ đề thi đánh giá năng lực, đề thi mẫu đánh giá năng lực 2021, đáp án đề thi đánh giá năng lực 2021, đề thi đánh giá năng lực 2021 có đáp án, tải đề thi đánh giá năng lực 2019, đáp án đề thi mẫu đánh giá năng lực 2020, đề thi mẫu đánh giá năng lực 2020, đề thi thử đánh giá năng lực, đề thi đánh giá năng lực 2018.

 

Với những chia sẻ trên, hoctot247.edu.vn hi vọng bạn sẽ có được những bí quyết trong việc ôn luyện và cách làm bài thi hiệu quả nhất để chuẩn bị cho kỳ thi ĐGNL năm 2022 sắp diễn ra tới đây đạt kết quả như mong muốn. Chúc các bạn có một kỳ thi thật thành công.

THAM KHẢO THÊM

TÌM HIỂU: Thi đánh giá năng lực để làm gì

HƯỚNG DẪN: Xem điểm thi đánh giá năng lực

CHI TIẾT: Lịch thi đánh giá năng lực 2022

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Bạn có muốn nhận thông báo ngay khi có bài viết mới nhất!